Dự toán chi phí xây nhà chính xác và chi tiết nhất

Dự toán chi phí xây nhà chính xác và chi tiết nhất

  “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” – 3 việc trọng đại trong cuộc đời của một người đàn ông. Vì là việc hệ trọng nên làm mỗi việc đều cần phải rất cẩn thận, tính toán kĩ càng, tránh “sai một li, đi một dặm”.

  “Tậu trâu”, ý là phải xây dựng sự nghiệp ổn định.

  “Lấy vợ”, cần chọn người phụ nữ hiền lành, nết na, ngoan ngoãn.

  “Làm nhà, cần chọn vật liệu tốt, thợ tốt để ngôi nhà luôn bền bỉ trong mọi phong ba, bão táp.

  Tuy nhiên, để xây được một ngôi nhà tốt thì không phải ai cũng làm được, mặc dù điều kiện kinh tế có khá giả đi chăng nữa

  Muốn xây được nhà tốt, bạn cần phải lưu tâm đến một số vấn đề tối quan trọng sau:

  Chọn diện tích xây nhà

  Để chọn được diện tích xây nhà phù hợp, bạn cần xác định rõ xem:

  Bạn định xây nhà cho bao nhiêu người ở: Nếu bạn chỉ định xây nhà cho m ột gia đình nhỏ gồm hai bố mẹ và hai con thì chỉ cần diện tích khoảng 60 – 70 m2, với 2 mặt sàn là thoải mái sử dụng. Nhưng nếu có thể cả ông bà nữa thì cần diện tích lớn hơn để đảm bảo mọi người đều có không gian riêng và thoải mái sử dụng.
  Bạn muốn có vườn hoặc sân hay không: Nếu muốn có vườn hoặc sân, bạn phải chừa ra một khoảng trong diện tích đất để làm. Diện tích thì tùy nhu cầu của bạn, nhưng ít nhất cũng nên để khoảng 20 – 30m2 thì mới có thể trồng cây hoặc để vừa vài chiếc xe máy.
  Chọn kiểu thiết kế
  Nếu có một mảnh đất rộng, bạn có thể xây nhà cấp 4 với nhiều phòng trong một mặt sàn, còn nếu diện tích đất của bạn hạn chế thì tốt nhất là nên xây nhà ống. Còn xây bao nhiêu tầng thì  còn tùy thuộc vào số lượng người ở và mục đích sử dụng của bạn (ví dụ bạn muốn có phòng khách to, phòng bếp to,  nhà vệ sinh to thì diện tích phòng ngủ sẽ  bị hạn chế hoặc phải xây thêm tầng để có đủ phòng ngủ…).

  Hiện nay, đa số các hộ gia đình ở Hà Nội đều lựa chọn xây theo kiểu nhà ống với từ 2 – 4 tầng. Kiểu nhà này vừa an toàn, tiện lợi lại sạch sẽ, tuy nhiên sẽ không thoáng bằng nhà cấp 4.


  Chọn ngân sách xây nhà
  Để xây được một ngôi nhà thì chi phí thật sự rất vô cùng. Có người xây nhà 3 tầng chỉ hết khoảng 600 – 700 triệu tất cả các khâu từ thô cho đến hoàn thiện; nhưng có người lại xây với chi phí lên đến cả tỉ đồng.

  Muốn biết được chi phí sơ bộ cho ngôi nhà bạn định xây là bao nhiêu, bạn cần phải làm rõ chi phí cho các hạng mục sau:

  +Vật liệu xây dựng
   

  Chọn vật liệu xây thô
  Chọn vật liệu xây thô
  Thông thường, theo kinh nghiệm của những người thợ xây lâu năm, chi phí vật liệu cho một mét vuông thô là khoảng 2,5 triệu. 

  • Gạch
  • Cát
  • Xi măng
  • Sắt các loại
  • Đá để trộn bê tông

  Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tính được sơ bộ chi phí vật liệu xây dựng cho căn nhà của mình.

  VD: Nếu bạn định xây nhà 3 tầng, mỗi tầng có diện tích 70m2 thì chi phí vật liệu sẽ là: 3 x 70 x 2,5 triệu = 525 triệu đồng.

  Bài viết khác
  Những lưu ý khi mở giếng trời trong xây dựng

  Những lưu ý khi mở giếng trời trong xây dựng

  Cùng với sân vườn xung quanh, giếng trời bên trong nhà cũng là 1 bộ phận quan trọng để tạo sự kết nối giữa thiên nhiên và không gian sống của con người bên trong ngôi nhà, giữ vai trò giải nhiệt (dẫn gió lành vào nhà và thoát hơi nóng cho bên trong). Tuy nhiên nếu tuỳ tiện bố trí giếng trời có khi bạn phải chịu hậu quả ngược lại.
  Xem thêm
  Để có một công trình đẹp, an toàn và tiết kiệm bạn nên tìm hiều kỹ về vật liệu xây dựng.

  Để có một công trình đẹp, an toàn và tiết kiệm bạn nên tìm hiều kỹ về vật liệu xây dựng.

  Nếu chuẩn bị xây một công trình nào đó dù bạn chọn phương án khoán công hay khoán trắng, bạn vẫn nên tìm hiều kỹ về vật liệu xây dựng để đảm bảo có một công trình đẹp, an toàn và tiết kiệm.
  Xem thêm
  Giải pháp chống thấm cho công trình mới xây dựng

  Giải pháp chống thấm cho công trình mới xây dựng

  Thấm là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ công trình, giảm tính thấm mỹ công trình và gây búc xúc cho người sử dụng, vì vậy để tránh hiện tượng thấm xảy ra thì cần quan tâm đặc biệt về biện pháp xử lý khi công trình đang trong giai đoạn xây mới, để mọi người có thể hiểu biết thêm về các biện pháp chống thấm chúng tôi xin đưa ra biện pháp chống thấm cho các hạng mục như Sê nô, Sàn mái, sàn vệ sinh, hồ nước, tường đứng, vách song,...
  Xem thêm
  Xây nhà là một trong ba việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người,  bởi ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa

  Xây nhà là một trong ba việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người,  bởi ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa

  Xây nhà là một trong ba việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người,  bởi ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa, che nắng mà nó còn phải đạt được những yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính kinh thế, để đạt được cả 4 yếu tố trên không phải là chuyện đơn giản, nhất là với những người không phải trong nghề.
  Xem thêm