1. Quy trình làm việc


Thời gian là vấn đề mà đa phần khách hàng quan tâm, do đó quy trình làm việc của Xây Dựng Sơn Phát được tinh gọn, sắp xếp trình tự như sau:


- Bước 1: Tiếp nhận thông tin, Tư vấn khách hàng.
Chuyên viên tư vấn sẽ tiếp nhận sơ bộ thông tin của quý khách hàng theo biểu mẫu của  Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Sơn Phát như : Hồ sơ pháp lý của khu đất (thường là giấy chủ quyền), diện tích, địa chỉ và vài kế hoạch sơ bộ của chủ nhà như khoảng sân trước, sân sau, số tầng... Chúng tôi sẽ sắp xếp một buổi làm việc với chủ nhà, địa điểm có thể tại khu đất của chủ nhà hoặc văn phòng của Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Sơn Phát tại 91/34 Đường TCH 33, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

 

- Bước 2: Buổi tư vấn và tiếp xúc với khách hàng :
Tại buổi tư vấn người thiết kế sẽ bàn chi tiết hơn về nhu cầu của chủ nhà như :
+ Có định hướng kế hoạch kinh doanh tại nhà, khu vực để xe, loại xe ...
+ Phòng ngủ bố mẹ, phòng ngủ người lớn tuổi, phòng ngủ trẻ em, nhà vệ sinh ...
+ Không gian phòng khách, bếp, phòng thờ, sân phơi hoặc một số nhu cầu khác...
+ Phong cách kiến trúc mà chủ nhà muốn hướng tới, màu sác yêu thích, phong thủy...
+ Kế hoạch tài chính dự kiến...
Qua câu chuyện của buối tư vấn người thiết kế xây dựng sẽ đưa ra được phương án tối ưu nhất cho chủ nhà.

 

- Bước 3: Báo giá và tiến độ thiết kế - ký hợp đồng:
+ Sau khi có thông tin chi tiết của buổi làm việc, Xây Dựng Sơn Phát sẽ báo chi phí và tiến độ thiết kế thi công kèm theo hợp đồng mẫu. Đơn giá thiết kế xây dựng được niêm yết công khai trên website của Thiết kế xây dựng Hoàng Việt, hoặc quý khách có thể hỏi bất kỳ bạn tư vấn viên hoặc người thiết kế đều có thể cung cấp cho quý khách. Nếu dự án có tổng số m2 lớn thường được giảm giá hoặc có khuyến mãi thêm trong gói thiết kế.
+ Tùy theo quy mô và nhu cầu, ngoài chi phí thiết kế chủ nhà nên dự trù chi phí khoan khảo sát địa chất (bao gồm các thí nghiệm cơ lý và thành phần hạt của nền đất) . Từ thông tin khảo sát địa chất người kỹ sư thiết kế nền móng sẽ đưa ra phương án thiết kế móng hợp lý, tiết kiệm. Trường hợp không có thông tin khảo sát địa chất thì người kỹ sư thiết kế chỉ dựa theo kinh nghiệm và thông tin của khu vực lân cận, phương án thiết kế móng có thể thiếu chính xác. Phần lớn là móng dư khả năng chịu tải.

 

- Bước 4: Thiết kế kiến trúc và xin phép xây dựng :
+ Dựa vào nhu cầu của chủ nhà, kiến trúc sư của Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Sơn Phát sẽ lên phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ. Thiết kế kiến trúc sơ bộ gồm các mặt bằng kiến trúc thể hiện đầy đủ vị trí và công năng của ngôi nhà. Trong giai đoạn này chủ nhà có thể yêu cầu chỉnh sửa, hoặc bố trí lại để có được phương án tối ưu.

+ Sau khi các tổng mặt bằng được chủ đầu tư chấp thuận người kiến trúc sư triển khai các mặt đứng và phối cảnh 3D sơ bộ để chủ đầu tư xem xét. Một lần nữa, chủ nhà nên dành thời gian để xem xét và chỉnh sửa theo mong muốn. Tất cả bản vẽ sơ bộ nếu được chủ nhà thông qua, bộ phận thiết kế kiến trúc của công ty Vạn Tường dựa vào đó triển khai bản vẽ chi tiết kiến trúc như hệ thống cửa, phòng vệ sinh, cầu thang, trần đèn, lót gạch ... Cũng trong giai đoạn này nếu chủ nhà chưa có bản vẽ xin phép xây dựng thì công ty Vạn Tường sẽ vẽ bản vẽ xin phép xây dựng để chủ nhà nộp cho cơ quan quản lý nhà nước.

 

- Bước 5: Triển khai thiết kế kỹ thuật xây dựng, thiết kế chi tiết : 

+ Giai đoạn này tất cả các bộ môn thiết kế của công ty xây dựng Sơn Phát sẽ cùng tham gia dưới sự phối hợp của người chủ trì thiết kế, thường là kiến trúc sư. Người chủ trì sẽ tổng hợp và làm rõ hơn, chi tiết hơn về nhu cầu của chủ nhà như hệ thống chiếu sáng, hệ thống tự động, thiết bị và nhu cầu trong nhà vệ sinh... Có thể sẽ điều chỉnh một số kích thước để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.


+ Từ yêu cầu kiến trúc, người kỹ sư kết cấu sẽ nhập mô hình và tải trọng ngôi nhà trong một phần mềm thiết kế kết cấu chuyên dụng để tính nội lực và chọn phương án kết cấu hợp lý tiết kiệm. Thiết kế chi tiết kích thước tiết diện móng, dầm, sàn. Thiết kế và bố trí thép trong bê tông...


+ Kỹ sư điện và điện tử sẽ tính toán và thống kê toàn bộ công suất của từng thiết bị điện. Từ đó thiết kế tiết diện dây dẫn, màu dây, công suất cầu dao tổng (MCB), phân pha tải nguồn điện, hệ thống thông tin, hệ thống chống sét, tiếp địa, hệ thống camera, hệ thống an ninh, điện lạnh...


+ Kỹ sư nước sẽ tính toán và bố trí hệ thống cấp và thoát nước. Tính toán dung tích bồn chứa, hệ thống bơm, cao độ và cách đấu nối các thiết bị phụ kiện của hệ thống cấp thoát nước.


+ Nếu trong gói thiết kế, chủ nhà có yêu cầu lập dự toán khối lượng thì dựa trên bản vẽ thiết kế xây dựng hoàn chỉnh, người kỹ sư xây dựng (thường là chuyên ngành kinh tế xây dựng) sẽ trình tự liệt kê tất cả các đầu việc thi công cần có và tương ứng mỗi đầu việc có khối lượng chi tiết. Từ đó tổng hợp và liệt kê được khối lượng vật tư và nhân công cần thiết cho ngôi nhà cũng như áp đơn giá vật tư và nhân công trên thị trường để có được tổng kính phí xây dựng. Nếu chủ nhà không thay đổi trong quá trình thi công xây dựng thì bảng dự toán rất tương đối chính xác theo thực tế thi công xây dựng.

 

+ Một khi chủ nhà có hồ sơ thiết kế xây dựng, kèm theo bảng dự toán khối lượng hoàn chỉnh. Chủ nhà rất dễ dàng chọn lựa được nhà thầu và kiểm soát toàn bộ khối lượng và chất lượng trong quá trình thi công xây dựng và cũng như thương lượng với nhà thầu xây dựng trong các công đoạn tạm ứng tiền trong thi công xây dựng.

 

- Bước 6. Kiểm tra, bàn giao hồ sơ thiết kế xây dựng, hậu mãi.
+ Sau khi các bộ môn thiết kế xong hồ sơ, người chủ trì sẽ tổng hợp hồ sơ và rà soát lần cuối trước khi chuyển qua bộ phận kiểm tra. Người kiểm tra đóng vai trò độc lập rà soát lại toàn bộ hồ sơ thiết kế nếu có sai xót hoặc vênh nhau giữa các bộ môn sẽ thông báo lại chủ trì thiết kế phối hợp chỉnh sửa.


+ Khi hồ sơ thiết kế xây dựng hoàn chỉnh sẽ đóng tập gửi chủ nhà, kèm theo hồ sơ thiết kế in bằng giấy là đĩa CD file thiết kế dạng phần mềm kỹ thuật và pdf (có thể đọc được trên smartphone hoặc máy tính mà không cần cài đặt phần mềm chuyên dụng).
Tuy hồ sơ thiết kế kết thúc và thanh lý hợp đồng, nhưng trong quá trình thi công xây dựng, nhà thầu hoặc chủ đầu tư có yêu cầu giải thích bản vẽ đều có người phụ trách của công ty xây dựng Vạn Tường giải đáp cặn kẽ.

 

Bước 7. Trường hợp chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí thiết kế thì chuyện gì có thể xảy ra.


Trường hợp này chủ nhà luôn trong trạng thái tâm lý "đuổi bắt". Không có cơ sở giám sát nhà thầu xây dựng, xây dựng xong thấy không hợp lý lại đập bỏ làm tốn nhiều chi phí và thời gian. Kiến trúc mỹ thuật chắp vá không thẩm mỹ. Luôn bị động trong khâu chuẩn bị vật tư, đặc biệt là giai đoạn hoàn thiện, thi công điện, nước. Về lâu dài muốn sửa chữa lại cũng không còn nhớ chính xác kết cấu, hệ thống ngầm ...